อัพเดทข้อมูล พรรคการเมือง นักการเมือง ข่าวการเมือง ที่น่าสนใจ
ดูวิดีโอที่นี่ - https://youtu.be/jZFFma32m8I

ขณะที่การประชุมสุดยอดเอเปคเริ่มขึ้นในวันนี้ ในวันที่ 14 พ.ย. 2565 ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ทั้งโลกจะจับตามองผู้นําจากประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกบางแห่งที่จะประชุมและเดินหน้าข้อตกลงการค้าใหม่หรือที่มีอยู่ เช่น โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางล้านล้านดอลลาร์ของจีน และ RCEP หรือความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค น่าตกใจที่สนธิสัญญาที่เปลี่ยนแปลงโลกทั้งสองฉบับนี้ไม่รวมสหรัฐอเมริกา

สิ่งที่น่าสังเกตอย่างยิ่งเกี่ยวกับการประชุมเอเปคในปีนี้คือไบเดนจะขาดงานเนื่องจากติดงานแต่งงานของหลานสาวของเขาและปูตินเพิ่งยกเลิกคําเชิญของเขาเนื่องจากปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียเพิ่งถอยหลังครั้งใหญ่และล่าถอยออกจากเมืองเคอร์ซอน

เนื่องจากไม่มี 2 มหาอํานาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก สีจิ้นผิงจึงพร้อมที่จะเป็นผู้นําและเสถียรภาพอีกครั้งในระหว่างการเจรจาที่สําคัญเหล่านี้ การที่จีนดํารงตําแหน่งผู้นําระดับโลกอาจเป็นเรื่องที่น่าตกใจสําหรับคุณหากคุณไม่ได้ให้ความสนใจกับภูมิรัฐศาสตร์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่สําหรับพวกเราที่ติดตามข่าวสารล่าสุดนี้ไม่แปลกใจเลย นี่เป็นเพราะจีนในช่วง 6-8 ปีที่ผ่านมาได้วางพลั่วไว้ในพื้นดินในการสร้างเครือข่ายการค้าที่ครอบคลุมโลกที่เรียกว่าโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

และเมื่อเร็ว ๆ นี้จีนได้ดําเนินการกับพันธมิตร BRICS ในการพัฒนาสกุลเงินทางเลือกทั่วโลกซึ่งจะได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์จริงเช่นทองคําและแร่ธาตุหายากอื่น ๆ สิ่งนี้จะทําหน้าที่เป็นทางเลือกให้กับ US Petrodollar ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากคําของรัฐบาลสหรัฐฯเท่านั้น  ในที่สุดก็มีรายงานว่าในเดือนหน้าสีจิ้นผิงจะมีการประชุมสุดยอดส่วนตัวกับมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดบินซัลมานของซาอุดิอาระเบียซึ่งอาจนําไปสู่การกําหนดราคาขายน้ำมันบางส่วนในหยวนจีนหรือที่เรียกว่าเหรินหมินปี้

 หากคุณไม่ทราบว่าทําไมข้อตกลงซาอุดิอาระเบีย-จีนที่เป็นไปได้จะเป็นระเบิดทําลายล้างมากที่สุดต่ออํานาจของสหรัฐอเมริกาเพียงแค่ไปวิจัยว่าเงินดอลลาร์สหรัฐสามารถครองโลกทางเศรษฐกิจได้ง่าย ๆ โดยการให้ซาอุดิอาระเบียขายน้ํามันเฉพาะในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยซาอุดิอาระเบียเห็นด้วยกับเรื่องนี้เพื่อแลกกับการคุ้มครองทางทหารของสหรัฐฯ มันบังคับให้โลกต้องการเงินดอลลาร์สหรัฐเพื่อซื้อน้ำมันและทําการค้าระหว่างประเทศส่วนใหญ่

พันธมิตรซาอุดิอาระเบีย-สหรัฐนี้ทําให้ USD เป็นสกุลเงินสํารองของโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากทุกประเทศในโลกถูกบังคับให้ซื้อขายสินค้าจริงเพื่อแลกกับเงินกระดาษของอเมริกา แม้แต่ประเทศยากจนก็ถูกบังคับให้มอบสิ่งของหรือทรัพยากรอาหารอันมีค่าให้กับสหรัฐอเมริกาเพียงเพื่อให้สามารถรับเงินดอลลาร์สหรัฐเพื่อซื้อน้ำมันที่เป็นสัดส่วนหลักในสังคมสมัยใหม่  ปรากฏการณ์ Petrodollar นี้อธิบายว่าสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศทีร่ำรวยที่สุดในโลกมานานหลายทศวรรษได้อย่างไร มันสามารถพิมพ์เงินกระดาษเพื่อแลกกับสินค้าจริงของโลก  ตอนนี้กลับไปที่ความทะเยอทะยานของจีนในการเป็นผู้ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจโลกที่สําคัญ เราจะเห็นได้ว่าในแต่ละปีที่ผ่านไปสหรัฐอเมริกาไม่ได้คิดค้นสิ่งใหม่ ๆ หรือแม้แต่ริเริ่มโครงการริเริ่มระดับโลกดั้งเดิมอีกต่อไป ข้อเสนอล่าสุดเกี่ยวกับระบอบการปกครองของสหรัฐฯ ส่วนใหญ่เป็นการลอกแบบข้อตกลงที่เปลี่ยนแปลงโลกของจีนอย่างโจ่งแจ้ง

หากคุณไม่เชื่อฉันเพียงแค่มองไปที่โครงการ BRI ของจีนหรือโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เป็นตัวอย่างที่สําคัญของสหรัฐฯที่เดินตามรอยเท้าของจีน ในปี 2014 จีนเริ่มแผนทะเยอทะยานในการสร้างเส้นทางสายไหมที่ทันสมัยซึ่งเป็นเวลา 2,000 ปีที่เชื่อมโยงเศรษฐกิจโลกผ่านเส้นทางบกและทางทะเลดั้งเดิมซึ่งน่าจะพัฒนาขึ้นอย่างบังเอิญในช่วงสหัสวรรษเนื่องจากความต้องการของโลกสําหรับสินค้าหรูหราของจีนรวมถึงผ้าไหมเครื่องลายครามและชา รุ่นที่ทันสมัยของเส้นทางสายไหม  BRI จะถูกสร้างขึ้นบนทางหลวงที่ทันสมัย สะพาน อุโมงค์ รถไฟความเร็วสูงและพอร์ตที่ทันสมัย

 การประมาณการบางส่วนระบุว่า โครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเป็นหนึ่งในโครงการโครงสร้างพื้นฐานและการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ซึ่งครอบคลุมกว่า 68 ประเทศรวมถึง 65% ของประชากรโลกและ 40% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศทั่วโลกในปี 2017

 เมื่อเข้าร่วมใน BRI ประเทศต่างๆ จะเห็นการลงทุนจํานวนมากหลั่งไหลเข้ามา และที่สําคัญที่สุดคือพวกเขาจะมีถนนและทางรถไฟที่ทันสมัยซึ่งธุรกิจในท้องถิ่นของพวกเขาสามารถใช้และเจริญรุ่งเรืองได้ เช่นเดียวกับปาฏิหาริย์ของจีนซึ่งสร้างขึ้นจากโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่และการศึกษาสาธารณะ ส่วนที่เหลือของโลกน่าจะได้รับประโยชน์จากความคิดริเริ่มนี้ในลักษณะเดียวกัน

ตอนนี้คุณอาจคิดว่า BRI ในตัวเองพิสูจน์ให้เห็นว่าจีนได้กลายเป็นผู้สนับสนุนหลัก แต่ข้อพิสูจน์อยู่ที่ว่าสหรัฐอเมริกาตอบสนองต่อข้อเสนอระดับโลกของจีนอย่างไร ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาผู้ดูแลระบบของ Biden ได้คัดลอกความคิดริเริ่มที่สงบสุขของจีนและสร้างเวอร์ชันอเมริกันที่เรียกว่า Build Back Better World หรือ B3W ในระยะสั้น โดยพยายามทําในสิ่งที่จีนกําลังทําสหรัฐฯ หวังว่าจีนจะเป็นผู้นําด้านการค้าและความเชื่อมโยงของโลกในอนาคต

เหตุผลที่จีนร่ำรวยอย่างมากซึ่งสามารถลงทุนหนึ่งล้านล้านดอลลาร์ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานนี้ก็เพราะจีนได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของตนเองรวมถึงความสัมพันธ์ทางการค้าที่สงบสุขอย่างไม่ลดละในช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ในช่วงเดียวกันระบอบทุนนิยมสหรัฐได้วางระเบิดและคว่ําบาตรอย่างไม่ลดละในช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ตอนนี้ทันใดนั้นอเมริกาก็ต้องการเป็นผู้สร้างโครงสร้างพื้นฐานที่สงบสุขโดยพื้นฐานพยายามที่จะเป็นจีนที่สอง

ดังนั้นหลักฐานจึงชัดเจนว่าจีนกําลังเปลี่ยนพฤติกรรมของสหรัฐอเมริกาเพียงลําพัง หากจีนไม่ได้เป็นผู้นําของโลกในความร่วมมือระดับโลกตะวันตกจะไม่มีวันเปลี่ยนแนวทางและไม่เคยสนใจที่จะลงทุนในสถานที่ต่างๆเช่นแอฟริกาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลายทศวรรษที่ผ่านมาเมื่อจีนไม่ได้รับการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันตะวันตกพิจารณาเพียงว่าให้สิ่งที่เรียกว่า AID แก่โลกที่ 3 และเราไม่เคยคิดที่จะปฏิบัติต่อพวกเขาในฐานะหุ้นส่วนที่เท่าเทียมกันเหมือนที่จีนทํา

มีตัวอย่างอื่น ๆ อีกมากมายของการคัดลอกจีนของสหรัฐฯ ในความพยายามที่จะติดตามจีนที่มุ่งมั่นที่จะกลับสู่บทบาททางประวัติศาสตร์ในฐานะอารยธรรมที่ร่ํารวยและมีอิทธิพล หลังจากทั้งหมด 2 พันปีที่ผ่านมาเป็นอินเดียและจีนซึ่งเป็นภูมิภาคที่ร่ํารวยที่สุดและมีประชากรมากที่สุดในโลก ดังนั้นอีกตัวอย่างหนึ่งของการคัดลอกโครงการของจีนของสหรัฐฯ คือแอพXที่เสนอของ Elon Musk เขาหวังว่าจะทําในสิ่งที่ WeChat ได้ทําในประเทศจีนโดยการสร้างแอพที่สามารถทําทุกอย่างได้ในที่เดียว ในประเทศจีน Wechat ทําหน้าที่เป็นแอพ messenger, เครือข่ายสังคมออนไลน์ ระบบการชําระเงิน เครื่องมือทางธุรกิจ สถานที่สําหรับติดตามรหัสสุขภาพในช่วงการระบาดใหญ่ แหล่งข้อมูลข่าวและอื่น ๆ อีกมากมาย ด้วยการเลียนแบบซูเปอร์แอปจีน Musk หวังว่าชาวตะวันตกจะสามารถมีความสะดวกสบายและความสามารถในการติดตามสุขภาพเช่นเดียวกับ WeChat

นี่คือเหตุผลที่ฉันเชื่อว่าจีนได้กลายเป็นผู้สนับสนุนหลักของการพัฒนาเศรษฐกิจโลกอย่างเงียบ ๆ แน่นอนว่าสื่อตะวันตกคงไม่อยากยอมรับสิ่งนี้เนื่องจากจุดประสงค์หลักของพวกเขาคือการทําหน้าที่เป็นแขนสงครามจิตวิทยาของตะวันตก แต่ฉันคิดว่าการมองภูมิทัศน์ทางภูมิรัฐศาสตร์ในปัจจุบันของโลกอย่างเรียบง่ายและซื่อสัตย์เผยให้เห็นความจริง

ศูนย์รวมข้อมูลพรรคการเมือง นักการเมือง สื่อการเมือง องค์กรการเมือง การเลือกตั้ง ข้อมูลที่น่าสนใจต่างๆ ของการเมืองประเทศไทย
ศูนย์รวมข้อมูลพรรคการเมือง พรคคการเมืองใหม่ นักการเมือง และข้อมูลที่น่าสนใจต่างๆ ของการเมืองประเทศไทย